Phiên bản website chạy thử nghiệm

Đà Nẵng: thu hút người tài qua thi tuyển

Quang cảnh buổi Hội thảoQuang cảnh buổi Hội thảoSáng 23-4, Sở Nội vụ TP Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo đánh giá 15 năm thực hiện chính sách thu hút nhân tài sau khi TP Đà Nẵng trực thuộc trung ương 

Ông Đặng Công Ngữ, giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng, cho biết sau 15 năm TP Đà Nẵng đã tiếp nhận được 1.043 đối tượng theo diện thu hút nhân tài, trong đó có 13 tiến sĩ, 224 thạc sĩ và 806 người tốt nghiệp đại học loại giỏi. Trong 827 trường hợp đang công tác tại các sở ngành thuộc UBND TP có 138 người được bổ nhiệm từ trưởng phòng đơn vị trực thuộc sở ngành trở lên, có bảy người được bổ nhiệm chức danh phó giám đốc, giám đốc sở và tương đương cấp sở.

Ông Ngữ cho biết riêng đối tượng sau khi thu hút được phân bổ về các quận, huyện, phường xã cũng thăng tiến khá nhanh. “Nếu so với năng lực công tác của đối tượng thu hút với các nhân viên có cùng trình độ và thâm niên công tác thì 78% cơ quan khảo sát đánh giá đối tượng thu hút có năng lực, tiếp cận công việc nhanh hơn. 14% cho là năng lực của các đối tượng này như nhau, 8% đánh giá đối tượng thu hút thấp hơn. Hiện kết quả khảo sát cho thấy có 45% đối tượng thu hút đang an tâm công tác, 39% tạm yên tâm và 7% chưa yên tâm công tác. Lý do chưa yên tâm công tác do chưa đảm bảo cuộc sống, vấn đề thu nhập và cơ hội thăng tiến của bản thân” - ông Ngữ nói.

Ông Bùi Văn Tiếng, trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng, thừa nhận việc chủ động đi tìm người giỏi còn ít, phải nói là cá biệt. Thời gian tới phải đảo ngược vế này, chủ động đi tìm người giỏi chứ không đợi người giỏi tìm đến mình. Ông Tiếng cho rằng phải thu hút người tài thông qua kỳ thi tuyển. Để người giỏi khẳng định mình từ khi mới đến, các cơ quan lãnh đạo phải thường xuyên quan tâm đưa các đối tượng thu hút nhân tài vào quy hoạch cán bộ lãnh đạo, tránh trường hợp người được thu hút đến có cảm giác họ là ngoại binh. Đừng để họ có cảm giác quy hoạch thì các ông ở địa phương quy hoạch với nhau, bổ nhiệm là các ông bổ nhiệm với nhau, còn họ đến chỉ làm được cái gì không cộng thêm một số chính sách.

Ngoài ra, theo ông Tiếng, chúng ta chưa có cơ chế sàng lọc để chia tay với những người không thật sự giỏi. Danh không đi đôi với thực, tài năng, tâm huyết không giống với học hàm, học vị mà người ta có. Do đó, cần có cơ chế để đưa “nhân tài tuyển nhầm” ra khỏi thảm đỏ.

HỮU KHÁ

(Theo tuoitre.vn)