Thực hiện nghiêm túc chiến lược bảo vệ Tổ quốc

Ngày 9-4, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo (BCĐ) tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 (khóa IX) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” của Trung ương do đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng đoàn, có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng về kết quả thực hiện Nghị quyết trên địa bàn.

Cùng dự có Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. Đồng chí Trần Thọ, Phó Bí thư Thường trực, phụ trách Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì buổi làm việc với đoàn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu định hướng nội dung buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước luôn gắn chặt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc; do vậy, đồng chí đề nghị bên cạnh báo cáo về kết quả nhận thức, BCĐ thành phố báo cáo về việc phát triển kinh tế-xã hội kết hợp với giữ vững quốc phòng-an ninh; có kiến nghị, đề xuất cụ thể đối với Trung ương về thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (khóa IX) trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện trên địa bàn thành phố.

Báo cáo của BCĐ tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 (khóa IX) thành phố cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành kế hoạch tổ chức triển khai việc tổng kết trên địa bàn một cách nghiêm túc, đạt kết quả thiết thực. Bên cạnh đó, trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về sơ kết việc xây dựng, hoạt động của khu vực phòng thủ, Thành ủy Đà Nẵng thống nhất chỉ đạo các sở, ban, ngành của thành phố tổ chức tổng kết và gửi báo cáo về BCĐ để tổng hợp chung; các quận, huyện tổ chức hội nghị tổng kết theo hướng dẫn của Ban Bí thư và yêu cầu của Bộ Quốc phòng. Ban Thường vụ Thành ủy phân công các đồng chí trong Thường trực Thành ủy và BCĐ thành phố chỉ đạo, theo dõi việc tổng kết ở mỗi quận, huyện bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

Đến nay, tất cả các sở, ban, ngành và quận, huyện của thành phố Đà Nẵng đã hoàn thành việc tổng kết theo đúng kế hoạch; chất lượng các hội nghị tổng kết ở các quận, huyện đạt kết quả khá tốt. Theo đó, nội dung tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 của các đơn vị, địa phương của thành phố đã cơ bản bám sát 6 nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp mà Nghị quyết đề ra; chỉ ra được những ưu điểm, khuyết điểm, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm đối với từng nhiệm vụ và đề ra giải pháp để tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện trong thời gian đến. Nội dung sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị định 152/NĐ-CP của Chính phủ đã đánh giá thực chất kết quả xây dựng 3 tiềm lực trong khu vực phòng thủ; cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy trong xây dựng, hoạt động khu vực phòng thủ và kết quả thực hiện việc kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với quốc phòng, an ninh trong khu vực phòng thủ. Song song với việc chỉ đạo tổng kết ở cấp quận, huyện và sở, ban, ngành, BCĐ thành phố chỉ đạo tổng hợp, dự thảo báo cáo chuẩn bị hội nghị tổng kết cấp thành phố, dự kiến tổ chức vào trung tuần tháng 4. Qua theo dõi tổng kết từ cấp cơ sở đến thành phố, BCĐ thành phố đã xét chọn 15 tập thể tiêu biểu trong việc triển khai thực hiện các Nghị quyết Trung ương 8, Nghị quyết 28 và Nghị định 152; đang chỉ đạo cho các đơn vị xét chọn cá nhân tiêu biểu để đề nghị thành phố khen thưởng trong hội nghị sắp đến.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Thọ cho biết, qua buổi làm việc với Đoàn công tác BCĐ tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 (khóa IX) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” của Trung ương, thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục hoàn thiện dự thảo báo cáo của BCĐ tổng kết thành phố ngày càng sát với tình hình thực tế ở địa phương.

Nhân chuyến công tác tại thành phố Đà Nẵng, chiều 9-4, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và nói chuyện với hơn 300 cán bộ cao cấp của Quân khu 5. Thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu, Trung tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 5 báo cáo với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc những nét cơ bản về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Quân khu 5 trong những năm qua và định hướng phát triển chiến lược trong thời gian đến. Trong đó, các đơn vị quân đội của Quân khu 5 luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu trước mọi âm mưu của kẻ thù, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng giao. Công tác xây dựng Đảng, giáo dục chính trị tư tưởng, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu luôn được đẩy mạnh và thực hiện đạt kết quả tốt. Lãnh đạo Quân khu 5 đề xuất, kiến nghị với Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc các vấn đề như: cải tạo một số tuyến đường ngang trong Quân khu 5; nâng cấp các đơn vị quân đội; ưu tiên vốn xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc tại khu vực biên giới; có chính sách phù hợp với nhân dân sống trên các đảo, hải đảo…

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và biểu dương những kết quả nổi bật, đáng tự hào mà quân và dân Quân khu 5 đã đạt được trong thời gian qua, nhất là công tác bảo vệ, giữ gìn biên giới, hải đảo của Tổ quốc; củng cố và thắt chặt tình cảm keo sơn, gắn bó “Quân với dân như cá với nước” giữa cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội với nhân dân trên địa bàn đóng quân. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị trong thời gian đến, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tiếp tục phát huy những kết quả, thành tích đạt được; bên cạnh nhiệm vụ chính trị của mình, cần ra sức đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác giữ gìn, bảo vệ Tổ quốc, luôn chủ động nêu cao tinh thần cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống... Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trồng cây bàng vuông lưu niệm tại Bộ Tư lệnh Quân khu 5.

VIỆT DŨNG

(Theo baodanang.vn)